0972.108.816

SUAMAYINMAU.NET - DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐỔ MỰC MÁY IN, MÁY PHOTO, MÁY FAX, TẠI NHÀ UY TÍN CHUYÊN NGHỆP SỐ 1 HÀ NỘI - HOTLINE: 0972 108 816 RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH!

Giải cứu laptop bị vô nước

(PCWorldVN) Trong quá trình sử dụng laptop, có lúc bạn lỡ tay làm đổ chất lỏng vào máy và thảm hại sẽ xảy ra nếu máy tính lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng. Phải làm sao nếu rơi vào tình huống như trên ? trước khi mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính thì bạn nên làm các bước sau.

Có thể nói, chất lỏng và thiết bị điện, đặc biệt là laptop, vốn là đối thủ.

Nếu chẳng may 2 thứ này “kết hợp” thì chất lỏng có thể làm hỏng linh kiện, thậm chí làm cho laptop hư hỏng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ bị giật điện nếu thao tác không cẩn thận.

Vì vậy, nếu chẳng may gặp phải tình trạng trên, bạn cần thực hiện ngay các thao tác sau đây nhằm hạn chế được những trường hợp đáng tiếc nhất cũng như tăng khả năng “cứu sống” chiếc laptop của mình.

Đầu tiên, ngay sau khi sự cố xảy ra, hãy đảm bảo rằng cả tay của mình lẫn khe cắm sạc của laptop đang ở tình trạng khô ráo.

Nếu cần thiết, bạn nên sử dụng một chiếc khăn khô làm vật cách điện.

Tiếp đến, nhanh chóng rút phích cắm adapter ra khỏi ổ điện và tắt máy tính bằng cách nhấn giữ phím nguồn trong vòng 5 giây, cuối cùng là tháo bỏ Pin. Như vậy, bạn đã hoàn toàn cách ly thiết bị ra khỏi nguồn điện.

laptop dính nước

Nhanh chóng cách ly nguồn điện khỏi laptop.

 
 

Lúc này, hãy rút tất cả thiết bị đang kết nối laptop như lưu trữ USB, dây phone, cáp mạng,… 

Nếu như chất lỏng là dung dịch có đường như nước ngọt, cà phê,.. thì không còn cách nào khác tốt hơn sự trợ giúp của các chuyên gia để loại bỏ hoàn toàn dung dịch này ra khỏi thiết bị.

Đối với trường hợp là nước, bạn cần lau thật khô vỏ ngoài laptop và nhanh chóng tháo ổ cứng. Thao tác này sẽ giúp bảo vệ được ổ cứng và những dữ liệu quan trọng được lưu trong đó. 

Hầu hết laptop hiện nay đều được thiết kế cho phép người dùng dễ dàng tháo ổ cứng ra bằng một con vít. Ngoài ra, bạn cũng có thể tháo RAM nếu như thao tác này dễ dàng. Nếu như am hiểu và có khả năng tháo rời từng bộ phận của thiết bị, bạn hãy nhanh chóng thực hiện. Việc này sẽ giúp chất lỏng thoát nhanh hơn.

laptop dính nước
Nhanh chóng tháo rời ổ cứng và một số bộ phận khác nếu có thể.
 
 

Trong trường hợp sử dụng các dòng Ultrabook, để có thể tháo được ổ cứng thì bạn buộc phải tháo toàn bộ nắp lưng. Tuy nhiên, tốt nhất là mang thiết bị này ra trung tập sửa chữa. Nhưng trước khi mang ra trung tâm sửa chữa, bạn cũng có thể đặt thiết bị này vào hộp chứa gạo để nhanh chóng hút chất lỏng ra khỏi linh kiện.

Sau đó, hãy mở màn hình laptop ra hết cỡ và giữ/đặt laptop theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới.

Từ bây giờ, bạn hãy để thiết bị tại nơi khô thoáng trong vài giờ. Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng máy sấy vì thiết bị này có nhiệt độ cao, sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện và đặc biệt là tĩnh điện làm hỏng các mạch bên trong laptop.

laptop dính nước
Dùng khăn để hút chất lỏng khỏi laptop.
 
 

Tiếp đến, một khi thiết bị đã khô, bạn hãy lắp lại ổ cứng, RAM (nếu có) và khởi động thiết bị. Nếu như thiết bị hoạt động bình thường thì xem như bạn đã thành công.

Ngược lại, khi không thể khởi động bình thường, tốt nhất bạn nên mang thiết bị ra trung tâm sửa chữa và không nên táy máy thiết bị khiến tình trạng nặng thêm.

Theo: PCWorldVN

Giải cứu laptop bị vô nước
5 (100%) 1 vote

QUẢNG CÁO

width="240" width="240"

TÌM CHÚNG TÔI TRÊN GOOGLE

DMCA.com Protection Status